Công trình độc đáo ở Nhật Bản được xây dựng bằng cách đổ bê tông vào các lỗ trên mặt đất
October 11th, 2022

Công trình độc đáo ở Nhật Bản được xây dựng bằng cách đổ bê tông vào các lỗ trên mặt đất

Kiến ​​trúc sư Junya Ishigami vừa cho xây dựng một công trình vô cùng độc đáo ở Nhật Bản, với nóc nhà chính là mặt đường và phần bên ngoài phủ đầy bùn cùng kết cấu được tạo tác bằng cách đổ bê tông vào các lỗ trên mặt đất.

Tọa lạc tại thành phố Ube, tỉnh Yamaguchi, tòa nhà này là nơi ở kết hợp nhà hàng của đầu bếp người Motonori Hirata, một người bạn cũ của Ishigami.

Cấu trúc bao gồm một mê cung các không gian hang động được ngăn cách bởi các lỗ hở hình vòm và các cột giống như thạch nhũ, tất cả đều được làm từ bê tông phủ đầy bùn.

Công trình được xây dựng bằng cách đổ bê tông vào các lỗ được đào trên mặt đất, đóng vai trò như một khuôn kết cấu. Đất xung quanh sau đó được loại bỏ để lộ ra hình dạng khác thường của nó.

Phương pháp xây dựng này có nghĩa là tòa nhà được định vị trong lòng đất và được che giấu bởi mặt đường, đồng thời có các đường cong và sự không hoàn hảo của vị trí đã đào.

Trong thiết kế ban đầu của Ishigami, bùn được rửa sạch khỏi bê tông sau khi địa điểm được khai quật hoàn toàn. Tuy nhiên, sau khi nhìn thấy lớp đất bám trên cấu trúc, anh quyết định để nó lại làm lớp phủ bề mặt.

Ishigami chia sẻ với Dezeen rằng để ngăn bùn bị rửa trôi, chúng đã được “làm cứng bằng phương pháp sửa chữa các bức tường bằng đất của Nhật Bản”.

Cấu trúc đầy hữu cơ và vật chất của tòa nhà được thiết kế nhằm mang lại cảm giác nặng nề và trường tồn, như thể nó đã tồn tại trên địa điểm này từ rất lâu.

Nhìn từ trên cao, toà nhà được đánh dấu bởi một mái bê tông sơn trắng có dạng nhấp nhô và ba giếng trời. Độ sáng của sơn được tăng cường bởi cây cối và cỏ xanh xung quanh.

Cấu trúc tòa nhà được phát triển bởi studio của Ishigami thông qua mô hình ba chiều mở rộng để đảm bảo đội ngũ xây dựng biết chính xác các điểm và kích thước để đóng cọc.

Bên trong, nhà hàng được đặt ở phía bắc, trong khi các không gian để ở nằm ở phía nam. Cả hai khu vực đều được lót bằng các tấm kính có rãnh giữa các lỗ vòm.

Những khu vực tráng men này giúp phân chia ranh giới giữa các không gian bên trong một cách tinh tế cùng ba cái sân ngăn cách nhà hàng với ngôi nhà.

Trong ngôi nhà, các chi tiết nổi bật của nội thất bao gồm một hố trò chuyện trũng có lót đệm, cũng như nhà bếp và bồn tắm được gắn vào nền bê tông của tòa nhà.

Trong nhà hàng, một hòn đảo bê tông dài tạo thành trung tâm nơi thực khách có thể ngồi trên ghế quầy bar trong khi đầu bếp chuẩn bị bữa ăn ở phía bên kia.

Khi nhà hàng đóng cửa, khu vực ăn uống này giống như một phòng khách rộng rãi cho gia đình hoặc không gian cho con cái làm bài tập về nhà.

Hạ thấp các tòa nhà vào trong lòng đất hiện là một xu hướng ngày càng phổ biến trong kiến ​​trúc, giúp các kiến ​​trúc sư giảm bớt tác động lên cảnh quan từ các dự án của họ.

Nguồn: rgb.vn